เจ้าเงาะนำโชค

เจ้าเงาะนำโชค

ทรงสรรพสิทธิ์อิทธิฤทธิ์ขลังระวังจะรวยไม่รู้ตัว!

         เจ้าเงาะนำโชค เครื่องรางสุดคลังด้วยอิทธิฤทธิ์ เป็นที่เลื่องลือในความมหัศจรรย์ด้านมหาโชคมหาลาภ บันดาลให้ธุรกิจการค้า การเงิน การงาน เจริญรุ่งเรืองอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมากมายในขณะอธิบายความหมายของคำว่า "เจ้าเงาะนำโชค" ได้เป็นอย่างดี

 ตำนานความเป็นมา 

        ตำนานกล่าวไว้ว่า เงาะป่า หรือพระสังข์ทอง เป็นคนมีบุญญาธิการมาแต่กำเนิด เกิดในรั้วในวัง มารดาเป็นผู้สูงศักดิ์ ตำแหน่งมเหสีของท้าวยศวิมล กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ แรกกำเนิดเกิดอยู่ในหอยสังข์ จึงถูกผู้ที่อิจฉาริษยาใส่ความว่าเป็นกาลีบ้านกาลีเมือง ทั้งแม่ลูกจึงถูกเนรเทศ ด้วยการลอยแพไปตามกระแสแม่น้ำใหญ่ แต่ด้วยบุญญาธิการ จึงพ้นภัยกระแสคลื่นลมและอันตรายนานา กระทั่งตายายฃาวบ้านป่ามาพบและช่วยเหลือ ด้วยการนำไปเลี้ยงไว้ในกระท่อมกลางป่า

        พระมารดาได้ช่วยตายายเก็บผักหักฟืน หาของป่าไปขาย ช่วยทำงานบ้านทุกอย่าง ได้รับความลำบาก แต่ก็ไม่ละเลยในการเลี้ยงดูลูกน้อยหอยสังข์อย่างรักไคร่ทะนุถนอม เมื่อเจ้าเงาะเห็นความลำบากของพระมารดาจึงได้ออกจากเปลือกหอยมาช่วยทำงานในเวลาที่ไม่มีใครรู้ใครเห็น ต่อมาจึงถูกพระมารดาจับได้และทุบหอยสังข์ที่ซ่อนตัวแตกกระจาย ทำให้ต้องมาใช้ชีวิตเช่นเด็กธรรมดาทั่วไป พอความนั้นรู้ถึงนางจันทา นางสนมที่อิจฉาริษยา เมื่อรู้ว่าพระมารดาและลูกน้อยหอยสังข์ยังไม่ตาย จึงได้ส่งทหารไปจับตัวมาหมายขะเข่นฆ่าให้อาสัญ

        แต่เดชะแห่งบุญาธิการคุ้มครอง ไม่ว่าจะประหารชีวิตด้วยวิธีใด เช่นผูกมัดให้ช้างพลายตกมันเอางาทิ่มแทง เอาหอกดาบฟันแทง หรือจะใช้ท่อนไม้ทุบตีอย่างไรก็ไม่ได้รับอันตรายใดๆ ที่สุดจึงถ่วงน้ำก็พอดีตกลงไปตรงปล่องพญานาค แต่ได้รับการช่วยเหลือและเลี้ยงดูเป็นอย่างดีจากพญานาค ก่อนที่จะนำมามอบให้กับนางยักษิณีนามว่า พันธุรัตน์ ชุบเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม

        นางพันธุรัตน์รักใคร่อินดูเจ้าเงาะป่ามากถึงกับเนรมิตรบ้านเมืองและไพล่พลยักษ์ทั้งหมดให้เป็นรูปมนุษย์ เพื่อบุรบุญธรรมของตนจะได้ไม่กลัวแต่ความจริงก็ถูกเปิดเผยในเวลาต่อมา เจ้าเงาะจึงคิดหนีไปจากเมืองยักษ์ พอสบโอกาสที่นางพันธุรัตน์ไม่อยู่ จึงเข้าไปชุบตัวในบ่อเงินและบ่อทอง ทำให้ร่างกายเป็นสีทองงดงามอร่ามตา นำเครื่องเงาะมาสวมใส่เกือกแก้ววิเศษ คว้าไม้เท้าทองคำกายสิทธิ์ แล้วเหาะหนีไป

        นางพันธุรัตน์พอรู้ว่าพระสังข์ในร่างเงาะป่าหนีไปพร้อมของวิเศษทีหวงแหน จึงติดตามมาจนกระทั่งทันกัน ทว่าไม่อาจเข้าใกล้และไม่สามารถนำตัวพระสังข์ทองกลับมาได้ ด้วยความรักและห่วงใยนางจึงสอน มนต์จินดามณี มหามนต์วิเศษที่มีสรรพคุณเรียกแก้วแหวนเงินทอง ของมีค่า และยศถาบรรดาศักดิ์มาสู่ผู้บูชา สอนให้ไว้เรียกเนื้อเรียกปลาเอามาทำอาหารยามขัดสน จากนั้นนางจึงกลั้นใจตาย ด้วยความตรอมใจอาลัยในพระสังข์ทองบัตรบุญธรรม

        เมื่อทำศพนางพันธุรัตน์แม่บุญธรรมแล้ว จึงออกติดตามหาพระมารดาผู้ให้กำเนิดผ่านมาทางเมืองของท้าวสามล ซึ่งกำลังมีงานพิธีเลือกคู่ให้แก่ธิดาทั้ง 7 พอดี ธิดาผู้พี่ทั้ง 6 ต่างเลือกเจ้าชายรูปงามจากเมืองต่างๆ มาเป็นคู่ครองจบครบแล้ว ขาดก็แต่นางรจนา ธิดาคนเล็กที่ยังไม่ยอมเลือกเจ้าชายองค์ใดเสียที ท้าวสามลจึงจำต้องเกณฑ์ชายโสดทั้งเมืองมาให้นางเลือก

        ด้วยอิทธิฤทธิ์และความศักดิ์สิทธิ์แห่งมนต์มหาจินดามณี ทำให้นางรจนามองเห็นรูปพระสังข์ทองงามตาที่ซ่อนอยู่ภายในร่างของเจ้าเงาะได้ นางจึงเลือกไว้เป็นคู่ครอง แต่ก็สร้างความไม่พอใจให้แกท้าวสามลเป็นอันมาก ถึงกับเนรเทศให้ไปอยู่กระท่อมปลายนา และหาทางกลั่นแกล้งต่างๆ นานา เช่นให้ไปหาเนื้อปลาเป็นต้นแต่พระสังข์ทองในร่างเจ้าเงาะก็ได้สำแดงฤทธิ์เรียกเนื้อทั้งป่า เรียกปลาทุกหนองน้ำ มารวมไว้เป็นของตนเองทั้งหมดด้วยมหามนต์จินดามณี ทำให้บุตรเขยทั้ง 6 หาเนื้อและปลาไม่ได้ ต้องมากราบไหว้ขอแบ่งจากพระสังข์ทองไปเพียงคนละเล็กน้อยเพียงเพื่อให้พ้นจากราชอาญา เหตุเป็นอย่างนั้นทำให้พระอินทร์ต้องจำแลงลงมาจากสวรรค์เพื่อช่วยเจ้าเงาะเปิดเผยรูปจริงให้คนทั้งหลายได้รับรู้ โดยจำแลงร่างลงมาท้าวสามลตีคลีพนันเอาบ้านเมือง ทำให้ท้าวสามลต้องไปขอร้องไห้เขยเงาะป่ามาช่วย พระสังข์ทองจึงจำต้องถอดรูปเงาะป่าให้ทุกคนเห็นองค์จริง ได้ตีคลีชนะและขับไล่พระอินทร์ไป พระสังข์ทองจึงได้ครองเมืองท้าวยศวิมลอีกเมืองหนึ่งด้วย

        จากเรื่องราวดังกล่าว พระสังข์ทองเป็นผู้มีบุญญาธิการสูงยิ่งเป็นคนดี ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ ยามเมื่อมีทุกข์เดือดร้อนก็จะมีบุญเป็นเกราะแก้วคุ้มครอง ให้เป็นมรารักใคร่เสน่หาของบุคคลทั้งหลายปม้กระทั่งพญานาค พญายักษ์ที่ดุร้ายทรงฤทธิ์เดช หรือองค์อินทร์มหาเทพผู้ยิ่งใหญ่เบื้องบนสวรรค์ก็ตาม

อิทธิคุณของเงาะป่ามหาลาภ

               เจ้าเงาะนำโชคเต็มเปี่ยมไปด้วยบุญฤทธิ์และอิทธิฤทธิ์สามารถบันดาลความมีโชคดี มีลาภ ความเจริญรุ่งเรือง ให้เกิดขึ้นได้อย่างฉับพลัน ส่วนที่ระบุไว้ในผ้ายันต์เจ้าเงาะนั้นบอกไว้ว่า ใครมีไว้บูชาติดบ้าน ร้านค้า จะเจริญลาภ ค้าขายมีกำไร เมตตาดีนักแล อธิฐานเอาตามความปรารถนาเถิด

              ส่วนที่เป็นเหรียญ เป็นการผสานความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าเงาะนำโชคกับเศรษฐีนวโกฎิ คือ ตัวแทนมหาเศรษฐีในสมัยพุทธกาล 9 ท่านที่มีความร่ำรวยมหาศาลและเป็นเศรษฐีผู้มีบุญวาสนาบารมีสูง

 

อ่าน 45 ครั้ง